Men Vi Sinh NN1

Cách sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh NN1 trong chăn nuôi

Tổng Quan Về Chế Phẩm Sinh Học Men Vi Sinh NN1-Phần 2 December 31, 2011

7. Cách cho ăn
Mục đích ủ men các loại thức ăn bột là để tăng chất lượng của chúng lên và làm tăng sự tiêu hoá hấp thu chứ không thay thế được thức ăn đạm và các thành phẩm vitamin và khoáng vi lượng nên vẫn phải dung thức ăn đậm đặc phối trộn them nếu muốn con vật tăng trưởng tốt.
Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc.
Có thể cho ăn ở dạng khô, ẩm hoặc lỏng tuỳ theo thói quen và sở thích của lợn.
Nếu lợn mới cho ăn thức ăn ủ men (đặc biệt đối với lợn con tách mẹ)thì cần cho ăn dần dần từ thấp lên cao đến khi nào lợn ăn quen thì mới cho ăn toàn bộ thức ăn men.
Đối với lợn nái chửa vẫn cho ăn, chỉ giảm lượng thức ăn trước và sau khi đẻ 3 ngày. Sau đó lại tiếp tục cho ăn như bình thường
Một số lợn lúc đầu ăn rất mạnh thức ăn ủ men nhưng sau đó ăn ít đi thì không đáng ngại vì lợn ăn với lượng thức ăn ủ men ít như vậy nhưng vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng do tỷ lệ tiêu hoá hấp thu thức ăn ủ men tăng lên.

8. Vì sao thức ăn hỗn hợp sẵn, thức ăn đậm đặc và các premix đều không “ủ men”?
Trong những loại thức ăn trên chứa các thành phần có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu

  • Protein (đạm): bột cá, khô đậu tương…
  • Vitamin, axit amin, khoáng vi lượng

Do vậy nếu ủ men thì các men sẽ phân huỷ các thành phần trên có trong thức ăn hỗn hơp và đậm đặc do đó giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
Thức ăn đậm đặc, các premix và các loại thức ăn bổ sung khác chỉ trộn vào thức ăn ủ men trước khi cho ăn.

9. Sử dụng thức ăn ủ men có lợi gì

  • Tăng sản phẩm chăn nuôi:  Sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh : thực nghiệm chứng minh lợn ăn thức ăn ủ men cho tăng trọng cao hơn khoảng 24%
  • Tăng khả năng sinh sản
  • Giảm chi phí thức ăn: Qua khảo nghiệm cho thấy thức ăn tiêu tốn giảm khoảng 20% do tăng được tỷ lệ tiêu hoá hấp thu thức ăn, do đó giảm chi phí thức ăn
    Có thể sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ nên cũng góp phần giảm chi phí thức ăn
  • Giảm chi phí thuốc: Tăng sức đề kháng, giảm được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột.
  • Tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm: Lượng phân thải ra ít, phân ít thối

Do đó nếu hạch toán : lấy tổng thu ( Tiền bán sản phẩm ) trừ đi các khoản chi:giống, thức ăn, thuốc thú y, men ủ, công lao động, chi khác thì chắc chắn sẽ có lãi

10. Công ủ men thức ăn
Chúng ta có thể thực hiện các biện pháp để giảm tối đa công chế biến sau:

  • Thực hiện biện pháp ủ một lần cho lượng thức ăn của 5 – 7 ngày. Lượng thức ăn mỗi ngày ủ vào một túi hoặc một thùng.
  • Thực hiện cơ giới hoá một phần trong ủ men: một số trại chăn nuôi tương đối nhiều lợn kết hợp với nuôi cá đã đầu tư một máy trộn đơn giản để thực hiện ủ men lâu dài

11. Dùng phương pháp nấu chín có tốt hơn ủ men thức ăn
Dùng phương pháp đun nấu cũng có tác dụng giống như ủ men thức ăn đó là:

  • Làm “chín” thức ăn
  • Tạo sự biến đổi về trạng thái, mầu sắc, mùi vị
  • Thức ăn dễ tiêu hóa hấp thu

Nhưng nếu so sánh cụ thể thì làm chín thức ăn bằng ủ men sẽ có nhiều cái lợi hơn . Đó là thức ăn lên men :

  • Có hương vị đặc trưng, thơm ngon tăng tiết dịch vị
  • Tỷ lệ tiêu hóa hấp thu cao hơn (do các men tiêu hoá được sinh ra trong khi ủ men )
  • Giá trị dinh dưỡng của thức ăn được nâng cao (các vitamin, axit amin được tổng hợp khi ủ men )
  • Nấu chín làm trương nở thức ăn nhưng thực chất lượng thức ăn không tăng; nhiệt độ cao làm mất chất dinh dưỡng là các vitamin và các chất dễ bay hơi khác; thức ăn nấu chín thường không được con vật ăn hết gây lãng phí và làm mất vệ sinh chuồng nuôi; thực hiện nấu chín thường phiền toái và tốn kém hơn…Với những điều nêu trên thì không nên nấu chín thức ăn.

12. Dùng thức ăn lên men nuôi các đối tượng động vật nuôi nào?

  • Bò sữa: tăng cao được khả năng cho sữa
  • Gà: tăng trọng, kháng bệnh tốt; tỷ lệ đẻ cao, trứng đều
  • Lợn đực giống: nuôi cả giai đoạn, tăng được tính hăng và chất lượng tinh
  • Lợn nái: Tăng tỷ lệ thụ thai, tăng tiết sữa, tăng sức kháng bệnh
  • Lợn thịt: Nuôi từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng. tăng trọng nhanh
  • Tôm, cá: Lớn nhanh, bệnh ít, tiết kiệm thức ăn

13. Chất lượng của các sản phẩm chăn nuôi khi dùng thức ăn ủ men

  • Lợn ăn thức ăn ủ men có tỷ lệ móc hàm cao tỷ lệ nạc cao được những người mổ giết và người tiêu dùng ưa thích. Thịt có mầu sắc đẹp, thơm ngon và tiêu hoá tốt.
  • Thịt gà, cá rắn chắc, trắng thơm.
  • Thịt đảm bảo sạch an toàn vệ sinh thực phẩm và có mùi vị rất thơm ngon khi chế biến.
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s