Men Vi Sinh NN1

Cách sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh NN1 trong chăn nuôi

Tổng Quan Về Chế Phẩm Sinh Học Men Vi Sinh NN1-Phần 1 December 31, 2011

che pham men vi sinh NN11. Chế Phẩm Vi Sinh N.N I dùng để làm gì?
Trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi hiện nay, tỷ lệ các chất bột như cám, bột ngô, bột sắn phải chiếm tới trên 80%; Nếu phần cám, bột ngô, bột sắn này không được làm chín thì chăn nuôi sẽ kém hiệu quả vì thức ăn không được tiêu hóa tốt do vậy chi phí thức ăn lớn. Các động vật nuôi như lợn, gia cầm, cá …cũng giống con người chỉ tiêu hóa hấp thu tốt thức ăn khi được làm chín.
Chúng ta đã biết làm chín dưa, cà và thịt lợn sống bằng cách muối dưa, cà, làm nem chua…đó là phương pháp lên men thức ăn nhờ một loại men có sẵn trong tự nhiên ( trong nước và không khí ). Trong chăn nuôi, để lên men làm chín cám, bột ngô, bột sắn nhanh hơn, tốt hơn thì không dùng men trong tự nhiên mà cần một loại men được chọn lọc thuần khiết, đó là “ CHẾ PHẨM  VI SINH N.N I ”
“ CHẾ PHẨMVI SINH N.N I ” được dùng để ủ men thức ăn hay còn gọi là lên men thức ăn, sẽ giúp chúng ta làm chín thức ăn để chăn nuôi mà không phải đun nấu.


2. Men “vi sinh NNI” dung để lên men thức ăn, nguyên liệu nào?

  • Các loại thức ăn giàu bột đường: cám gạo, thóc nghiền, tấm, bột ngô, bột sắn khô, bột khoai khô, bã sắn…
  • Các loại củ quả tươi: khoai lang, sắn, dong riêng, khoai tây … cần nấu chin trước khi ủ.
  • Bí ngô: khoét một miếng trên quả, nhồi men vào trong quả, đậy kín để nơi ấm
  • Bã đậu: trộn với các loại thức ăn bột đường khác theo tỷ lệ để ủ men. Tỷ lệ bã đậu không vượt quá 30% .

3. Phương pháp ủ men bằng “ CHẾ PHẨM VI SINH N.N I ”
Nguyên liệu dùng để lên men là: Bột sắn, bột ngô, cám gạo, bã sắn…
Lượng “ CHẾ PHẨMVI SINH N.N I ” sử dụng: 1kg men / 150 kg bột
Lượng nước sử dụng: 3 kg bột cần 1,1 – 1,2 lít nước. Ủ men bột ngô cần nhiều nước hơn

Cách ủ:
Ví dụ để ủ men cho 150 kg bột ngô và bột sắn cần làm như sau:

  • Trộn trước 1kg men “ CHẾ PHẨM VI SINH N.N I ” với 15-20kg bột sắn và bột ngô cho đều.
  • Trộn hỗn hợp men đã trộn ở trên với 130-135 kg ngô và sắn còn lại. Cách trộn: rải một lớp bột ngô, bột sắn sau đó rải một lớp hỗn hợp men, cứ như vậy sau vài lần thì dung xẻng trộn đều.
  • Dùng 55- 60 lít nước sạch tưới đều lên hỗn hợp bột và men ở trên, sau đó đảo cho thật tơi đều, để yên như vậy trong khoảng 3 giờ.
  • Bốc vào thùng hoặc túi nhưng không được lèn và dỗ chặt, để hở miệng 4 – 5 giờ sau đó buộc hoặc đậy kín để ở nơi ấm tránh gió lùa để ủ.

Trường hợp phải ủ nhiều có thể đánh đống ủ ngay trên nền nhà, nhưng phải đậy kín và phòng ủ phải ấm.

  • Thời gian ủ lên men: mùa hè 18-24 giờ, mùa đông 24-48 giờ, thức ăn có sự tăng nhiệt độ và có mùi thơm rượu mát là được. Tuy nhiên thời gian ủ dài hơn một chút thì thức ăn sẽ được làm chính tốt hơn nên tiêu hoá triệt để hơn.
  • Thời gian ủ có thể kéo dài 4-5 ngày nhưng chất lượng thức ăn vẫn không thay đổi. Cho nên có thể thực hiện một lần ủ men cho nhiều ngày. Nhưng chú ý lượng thức ăn cho ăn mỗi ngày phải được ủ vào một túi để cho ăn hết trong ngày, tránh mở ra nhiều lần thức ăn sẽ bị mốc.
  • Khi ủ thức ăn cho cá cần ủ trên dưới 3 ngày để hạt thức ăn xốp nhẹ dễ nổi trong nước.

4. Phương pháp ủ men thế nào cho tốt?

  • Đảm bảo trộn đều.
  • Có độ ẩm thích hợp: Cách xác định như sau: sau khi trộn nước xoa tơi đều để sau 15-20 phút, bốc lấy một nắm trên tay rồi nắm tay lại nếu thứuc ăn thành nắm nhưng dễ dàng bóp tơi ra được là có độ ẩm thích hợp. Nếu nắm thành nắm mà không bóp tơi ra được là ướt quá. Còn nếu nắm không thành nắm được là khô quá.
  • Đảm bảo sự thông khí tôt trong giai đoạn đầu lên men: đảm bảo độ ẩm thích hợp để thức ăn có độ tơi xốp; khi trộn xong để yên trong vài giờ sau đó không nén và dõ chặt thức ăn vào bao hoặc thùng, không để các bao đè lên nhau…
  • Đảm bảo nhiệt độ khi ủ tôt. Đặc bịêt trời lạnh phải ủ ở nơi ấm.
  • Dụng cụ ủ: đảm bảo vệ sinh

5. Thức ăn ủ không lên men
Nếu sau một thời gian ủ men như đã hướng dẫn mà thức ăn không có sự tăng nhiệt, không có mùi thơm là thức ăn ủ không lên men.
Nguyên nhân là do:

  • Thức ăn ủ quá khô hoặc quá ướt
  • Nhiệt độ không thích hợp: quá thấp hoặc quá cao
  • Không đảm bảo sự thông khí tốt trong giai đoạn đầu lên men: Thức ăn ủ có độ ẩm cao (cho nhiều nước), bị nén chặt, không có độ tơi xốp thiếu oxy… hoặc khi ủ với bột ngô nghiền quá mịn.
  • Nếu các điều kiện ủ đảm bảo mà vẫn không lên men thì có thể do chất lượng men giống kém, cần có sự thông tin với nơi sản xuất.

6. Thức ăn ủ lên men không tốt
Sau khi ủ đủ thời gian, thức ăn ủ có hiện tượng:

  • Có tăng nhiệt nhưng không có mùi thơm. Nguyên nhân do : Túi hoặc thùng dùng để ủ không được vệ sinh sạch sẽ nên bị nhiễm tạp
  • Xuất hiện đám mốc trắng. Nguyên nhân do bị lọt khí: có thể do túi hoặc thùng không được buộc hoặc đậy kín hoặc bị rách thủng hoặc do túi thức ăn ủ bị mở ra, buộc lại nhiều lần (một túi mà cho ăn kéo dài 2-3 ngày nên phải lấy ra nhiều lần).
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s